Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

Loại bỏ trạng thái tiêu cực trong ba phút


Tất cả chúng ta đều có những khoảng thời gian tiêu cực, nhưng đôi khi nó kéo dài một tuần, sau đó là một tháng cuối cùng thì cảm thấy nó kéo dài mãi mãi. Càng có nhiều lần chúng ta rơi vào cảm xúc tiêu cực này, chúng ta càng bị nhấn chìm trong nó. Tại sao cảm xúc này liên tục tái phát, và làm thế nào mà ngồi thiền có thể đem lại cho chúng ta hy vọng?
Tập ngồi thiền sẽ dạy chúng ta một cách khác để liên kết các suy nghĩ, cảm giác, cảm xúc của chúng ta lại khi chúng xuất hiện trong đầu. Đó là học cách tiếp cận và thừa nhận bất cứ điều gì đang xảy ra ở thời điểm hiện tại, đặt sự phán xét của bản thân sang một bên và chỉ ở cùng với nó, hơn là lẩn tránh nó hay thay đổi nó. Việc cố gắng lẩn tránh và thay đổi những việc xảy ra trong thời điểm này sẽ là nhiên liệu cho những cảm xúc tiêu cực lấn át.
Nếu nỗi buồn ở đó, thay vì cố gắng thay đổi nó hay hiểu được nó, chúng ta có thể thừa nhận nỗi buồn đó, cứ để nó như vậy.
Nếu bạn tự trách bản thân (rằng bạn yếu đuối, bạn là kẻ thất bại) , bạn có thể thừa nhận rằng những cảm xúc này là mối liên kết từ quá khứ, hãy cứ kệ nó như vậy, và sau đó làm tiếp các công việc bạn đang làm. Bằng cách đó, bạn đang ngăn cái vòng quay của sự suy nghĩ mà có thể xuất hiện giữa các suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác vật lý, và các hành vi mà có thể liên tục chống lại nhau.
Nói dễ hơn làm bây giờ hãy đi vào thực hành
Loại bỏ trạng thái tiêu cực trong ba phút
Tập để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực
Tập bài tập này khi bạn cảm thấy ổn và bạn sẽ có thể nhận ra khi nào tâm trí bạn đi lạc hướng sẽ có thể ngẫm nghĩ và đưa ra phán xét khi bạn cảm thấy không ổn.
Hãy thử bài tập mạo hiểm này:
Bình tĩnh, nhắm mắt lại và nhẹ nhàng ổn định hơi thở. Bạn cảm thấy bài tập này tốt nhất ở đâu? Thả lỏng cơ thể và tâm trí bằng hơi thở, như thể là tập trung hơi thở cho lần đầu tiên. Bạn có thể đặt sự chú ý vào chóp mũi hoặc bụng và khi bạn hít vào.
Tập chú ý khi bạn mất tập trung. Khi bạn mất tập trung hãy chú ý vào thời thở của mình khi bạn hít vào và thở ra để lấy lại sự tập trung. Lặp lại nhịp thở lặp đi lặm lại khi tâm trí sao lãng đi. Bạn có thể thực hiện việc này trong thời gian ngắn như một phút hay dài như 30 phút hoặc hơn.
=>Xem thêm: Nhẫn cưới dưới 5 triệu
Lấy lại sự tự tin bằng cách đánh dấu những suy nghĩ mà bạn đang đấu tranh với nó
Bắt lấy người phê phán ở bên trong bạn. Khi bạn cảm thấy không ổn và tâm trí bắt đầu suy ngẫm, như bạn thực hành với hơi thở, chỉ đánh dấu nó như “suy ngẫm” và sau đó quay lại tập trung vào việc bạn đang làm. Giống như học một nhạc cụ, bạn có thể nâng cao kỹ năng của mình khi bạn luyện tập.
Chú ý “điểm được chọn”. Việc tập trung ở hiện tại hơn có thể cũng cho bạn khả năng nhìn thấy khoảng trống giữa sự khuyến khích và sự phản ứng và nhìn “điểm được chọn” để linh hoạt hơn và gọi cho một người bạn hay làm một việc gì đó mà sau đó cho bạn sự hài lòng hay kết nối bạn với người khác. Đây là cái được gọi như ảnh hưởng của thực tại.
Nhận ra khi cảm xúc của bạn trầm xuống. Cảm nhận tâm trạng đi xuống là bình thường ở mỗi người, nếu bạn trải qua trầm cảm trong quá khứ, điểu này có thể là một khai hỏa cho một đợt tái phát. Nếu bạn thấy mệt mỏi hay buồn, tâm trí bạn sẽ xuất hiện sự lo lắng: “Uh oh, đó là cảm giác tôi đã trải qua khi tôi bị trầm cảm, có thể tôi đang bị trầm cảm.” Tâm trí của chúng ta băt đầu mất kiểm soát với việc tự trách bản thân tiêu cực, “tôi thất bại” hay “tôi kém cỏi” hay “tôi không có giá trị.” Nó sau đó cố gắng để giải quyết điều bí mất như để giải thich tại sao chúng ta trở nên trầm cảm lại và càng cố gắng giải đáp câu hỏi này, càng trìm sâu và trầm cảm.
Hãy tốt với bản thân. Nghĩ về suy nghĩ lo lắng giống như một người phê phán đến với bạn cố gắng giải quyết vấn đề của bạn khi bạn không cảm thấy ổn. Hầu như chắc chắn không phải cái bạn đang tìm kiếm. Bạn thấy đấy, không phải tâm trạng là vấn đề ở đây, vấn đề là chúng ta bị mắc kẹt thường xuyến với nó. Biết rằng việc tập ngồi thiền là tập chăm sóc bản thân và giúp dừng vòng quay của suy nghĩ và củng cố sự kiên nhẫn và thanh tịnh hơn.
=> Xem thêm: Đá quý phong thủy.

2 nhận xét:

  1. Cách này coi vậy mà cũng khá hiệu quả đó chứ dù mình chỉ mới tập thôi

    Trả lờiXóa
  2. có lớp nào chỉ bài này ko ad?

    Trả lờiXóa