Thứ Tư, 15 tháng 7, 2020

Chọn card màn hình laptop chơi game như thế nào?

Mua laptop chúng ta cần xem các thông số cơ bản nào, quan trọng nhất là cái gì, có phải quan trọng nhất là card màn hình hay không, hay là chip, Ram... Để làm rõ được nhu cầu của mình chúng ta cùng tham khảo góc nhìn bên dưới, một phân tích nhỏ về cách chọn card màn hình laptop để đáp ứng nhu cầu chơi game của một bộ phận nhỏ.

Card màn hình laptop là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa hay VGA. Trong card thì bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit – gọi tắt là GPU) là con chip cốt lõi quan trọng nhất. Đây là thiết bị kết nối giữa màn hình hiển thị và mainboard. Màn hình laptop sẽ hiển thị tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào bộ phận này. Vì vậy, khi chọn mua laptop mới bạn cần phải tìm hiểu về VGA chứ không phải chỉ xem kích thước với độ phân giải màn hình là được.
Card màn hình hay chính là card đồ họa, cần có trong laptop nếu bạn cần làm đồ họa hoặc chơi game

Card đồ họa có 2 loại chính:


  • Card onboard
Card màn hình laptop onboard là chiếc VGA được tích hợp sẵn mặc định trong laptop. Card đã được hàn cứng vào bo mạch bên trong thiết bị. Thông thường, card onboard không có hiệu năng quá mạnh mẽ. Nếu muốn làm đồ họa, chơi game nhẹ nhàng thì chúng ta nên chọn laptop có card onboard như Intel UHD Graphics 620, Intel Iris Plus,…

  • Card màn hình laptop rời
Nhìn chung card rời có nhiệm vụ xử lý hình ảnh quan trọng hơn so với card onboard. Nó giúp xử lý tất cả các vấn đề liên quan tới hình ảnh hiển thị, từ màu sắc, độ phân giải đến độ tương phản, sắc độ,… Chiếc card này nằm riêng biệt trên bảng mạch, không cần phụ thuộc vào bộ nhớ laptop. 

Vậy nên hiệu năng của nó đảm bảo và cũng nhanh hơn. Muốn chơi game nặng, dùng Photoshop,… thì cần phải chọn laptop có card rời tốt và đủ mạnh. Với một số dòng laptop mắc nhất hiện nay, chúng ta có thể mua và lắp VGA rời để nâng cấp laptop.

Việc chọn card rời quan trọng và cần dựa trên nhiều tiêu chí

Chọn card màn hình laptop cần lưu ý gì?

1. Xác định nhu cầu sử dụng

Card đồ họa càng xịn xò thì giá laptop cũng càng cao. Bạn không nhất định phải mua card màn hình tốt nhất nếu nhu cầu dùng không đến mức đó. Không cần phải lãng phí vô ích vì card đồ họa cần đúng nhu cầu chứ không cần hơn. Card màn hình hiện nay có nhiều hãng sản xuất. Nhưng cốt lõi chip GPU đều từ nhà sản xuất NVIDIA hoặc AMD. Các nhà sản xuất cũng chia VGA thành những dòng chuyên dụng đồ họa (ví dụ: Quadro) hoặc chuyên chơi game (ví dụ: GTX, RTX series) nên không khó chọn.

Chỉ nên mua laptop có card cao cấp nếu nhu cầu của bạn cao tương ứng

2. Chọn băng thông bộ nhớ

Nhiều người quan tâm nhiều đến dung lượng bộ nhớ của VGA mà không biết thực chất băng thông bộ nhớ mới là tiêu chí quan trọng hơn. Lý do là vì bộ nhớ của card thông thường bao giờ cũng đủ dùng, chỉ trừ khi bạn cày game trên thiết bị đặc biệt như màn hình 4K, màn hình ghép. Đối với thông số băng thông, bộ nhớ GDDR5 sẽ cho băng thông cao hơn nhiều (khoảng gấp đôi) so với DDR3.

3. Chú ý đến nền tảng laptop và độ tương thích

Card đồ họa là bộ phận vô cùng quan trọng, quyết định khả năng chơi game và làm đồ họa của laptop. Bao giờ laptop có card mạnh thì thông số khác như CPU cũng mạnh tương ứng và ngược lại. Nhưng nếu bạn mua card rời lắp thêm thì phải lưu ý đến nền tảng đang có sẵn của máy. Nếu dùng card quá cao cấp cho chiếc laptop tầm trung thì sẽ không tương thích. Dù có lắp vào thì chúng cũng không phát huy được tác dụng.

Chiếc card màn hình laptop nhỏ bé quyết định không nhỏ tới trải nghiệm sử dụng máy tính mỗi ngày của chúng ta. Vậy nên đừng quên cân nhắc lựa chọn kỹ càng ngay từ đầu nhé!

0 comments:

Đăng nhận xét