Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

Định giá kim cương như thế nào?

Kim cương là vĩnh cửu, đó là là suy nghĩ của nhiều người mỗi khi nhắc về kim cương. Nhưng bạn có biết người ta định giá kim cương như thế nào, dựa vào yếu tố gì? Cách tính giá kim cương ra sao chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau.

Cách định giá kim cương

Các chuyên gia trên thế giới thường định giá kim cương theo tiêu chuẩn 4C. Cách xác định giá trị kim cương này dựa trên thang đo chính xác theo quy định của tổ chức kiểm định uy tín GIA. 

Carat (Trọng lượng): Trọng lượng kim cương được tính dựa trên đơn vị carat (1 carat tương đương với 0.2 gram). Viên kim cương có trọng lượng càng nặng thì giá trị càng cao. Giá trị sẽ tăng theo cấp số nhân đối vì những viên kim cương lớn thường hiếm thấy trong tự nhiên.
Hình 1
Ví dụ nếu 1 viên kim cương nặng 0.5 carat có giá là 3000 USD thì một viên 1 carat giá có thể lên đến là 9,000 USD thay vì 6,000 USD. 

Color (Màu sắc): Kim cương trong tự nhiên thông thường có màu trắng, bên cạnh đó còn có màu xanh, vàng, hồng. Viên kim cương có giá trị cao nếu màu càng trắng. Thang màu kim cương bắt đầu từ ký hiệu D (không màu) và tiếp tục xuống E, F, G, H, I, J, Z. 
Hình 2
Clarity (Độ tinh khiết): Những viên kim cương có độ tinh khiết cào, ít khuyết điểm sẽ có giá trị cao. Thang đánh giá độ tinh khiết kim cương bắt đầu từ FL ( Không có khuyết điểm),IF(Internally Flawless) xuống dần đến VVS,VS,SI,I. 
Hình 3
Cut (Giác cắt): Giác cắt là yếu tố cực kỳ quan trọng để xác định giá trị của viên kim cương. Kim cương được khai thác trong tự nhiên được gọi là kim cương thô. Quá trình mài dũa sẽ khiến cho kim cương trở nên lấp lánh và đẹp hơn. Nếu giác cắt chuẩn, viên kim cương sẽ trở nên sáng hơn, trắng hơn, lấp lánh hơn vì tất cả ánh sáng chiếu vào nó đều được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn trên bề mặt. Theo quy ước, giác cắt được chia làm 3 cấp độ: Good (Đẹp), Very good (Rất đẹp), Excellent (Xuất sắc).

Hình 4

Định giá kim cương ở đâu? 

Để có kết quả chính xác, bạn nên đưa viên kim cương của mình đi thẩm định tại các cơ sở thẩm định được được cấp phép. Hiện nay ở Việt Nam, giấy thẩm định GIA được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Khi bạn đã có giấy thẩm định với các thông số rõ ràng, việc định giá kim cương sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Hình 5
Trên thế giới hiện nay, không có một bảng định giá kim cương cụ thể mà nó sẽ tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra giá trị của viên kim cương còn phụ thuộc vào nguồn gốc, lịch sử, ý nghĩa của nó.

Cách tính giá kim cương?

Cách tính giá kim cương rất đơn giản. Bạn chỉ cần dựa vào danh sách tính giá kim cương Rapaport, sau đó đối chiếu các thông số trọng lượng (ct), nước màu, độ tinh khiết dựa theo bảng trên sẽ ra được giá tương đối của viên kim cương.
Hình 6
Thí dụ bạn có viên kim cương với trọng lượng 1.3 carat, nước D với độ tinh khiết VS2. Khi đó giá của viên kim cương sẽ bằng 107 * $100 * 1,3 = $13,910. Vậy bạn cần có $13,910 để sở hữu một viên kim cương 1,3 carat, màu nước D với độ tinh khiết VS2.

Trên đây là các thông tin về cách định giá kim cương, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về giá trị của một viên kim cương cũng như cách tính giá của nó. Nếu bạn có nhu cầu lựa chọn cho mình một viên kim cương chất lượng, hãy đến với Jemmia - nơi cung cấp trang sức với thiết kế hiện đại, chứng từ và thông tin sản phẩm rõ ràng cũng như chính sách mua hàng hợp lý. 

Bạn hãy xem thêm: 

0 comments:

Đăng nhận xét